Trong các loại hàng hóa bị làm giả, phân bón là mặt hàng dễ làm giả nhất trong khi ngành chức năng vẫn lúng túng trong công tác quản lý.

 

Hiện cả nước có trên 6.000 loại phân bón nhưng thực chất thống kê con số này là khoảng 10.000 loại. Một cơ chế phân cấp trong quản lý phù hợp sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc lập lại trật tự thị trường trước nạn phân bón giả lẫn kém chất lượng hiện nay.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) - cho biết: "Ngoài những quy định cũ trước đây của Nghị định 202, chúng tôi có yêu cầu các cơ sở sản xuất phân bón phải có phòng thử nghiệm được chỉ định theo quy định pháp luật".

Phân bón rất khó quản lý khi chưa có sự phân biệt rõ ràng bởi sự đa dạng về chủng loại. Việc quản lý từng loại phân bón cũng cần có sự phân cấp rõ ràng nếu không sẽ gây sự chồng chéo.

Trong nỗ lực lập lại trật tự quản lý thị trường phân bón, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành sửa đổi Nghị định quản lý phân bón với những quy định siết chặt hơn về phân cấp quản lý, đẩy lùi hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng đến nền nông nghiệp nước nhà. 

Theo vtv.vn

Nguồn: http://vtv.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong-phan-bon-con-nhieu-lung-tung-20170517144956194.htm

Các tin mới hơn
Bài viết khác