Trước yêu cầu phải có sự thay đổi trong phương thức quản lý phân bón, Bộ NN&PTNT sẽ phải soạn thảo một Nghị định mới thay thế cho Nghị định 202.

Nghị định 202 phân công trách nhiệm quản lý phân bón cho hai bộ là Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công Thương. Sau 3 năm thực hiện, thực tế đã bộc lộ nhiều hạn chế: Phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường. Từ tháng 3 năm nay, Chính phủ giao công tác quản lý phân bón về 1 đầu mối là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước yêu cầu phải có sự thay đổi trong phương thức quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phải soạn thảo một Nghị định mới thay thế cho Nghị định 202.

Tại 3 Hội nghị góp ý cho dự thảo Nghị định mới về quản lý phân bón tổ chức tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, phần đông các ý kiến đều cho thấy việc thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn trước đây đã khiến phân bón phát triển khó kiểm soát, làm mất cân đối giữa phân bón vô cơ và hữu cơ. Không coi trọng khảo nghiệm cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp làm giả hoặc sửa đổi hồ sơ để phục vụ cho việc hợp chuẩn hợp quy. Thị trường phân phối phân bón bị buông lỏng quản lý do cơ sở kinh doanh không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra 8 điểm mới để khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý. Theo đó, địa phương sẽ được phân cấp quản lý đóng gói, buôn bán, sử dụng, công bố hợp quy, xác nhận nội dung quảng cáo và thanh tra, kiểm tra phân bón trên địa bàn quản lý. Đồng thời chịu trách nhiệm về tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng xảy ra trên địa bàn.

10. 000 sản phẩm và 800 cơ sở sản xuất phân bón đến thời điểm này là hệ lụy của một cơ chế quản lý nhiều kẽ hở. Quá nhiều vì quá dễ nên Nghị định mới sẽ chuyển sang quản lý bằng giấy phép sản xuất, kinh doanh phân bón do cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành có thẩm quyền cấp.

Còn lúc này nhiều nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang phải đối mặt với tình trạng phân bón giả tràn lan. Có cơ sở sản xuất phân bón giả với công suất lên đến hàng ngàn tấn mỗi năm. Nghị định mới về quản lý phân bón được hy vọng sẽ ngăn chặn được tình trạng này và sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ vào tháng 6 tới.

Vì sự cần thiết, Chính phủ cũng cho phép Nghị định mới về quản lý phân bón được xây dựng theo trình tự thủ tục rút gọn, tức là sẽ triển khai ngay khi Thủ tướng ký mà không cần Thông tư hướng dẫn.

Nguồn: http://vtv.vn/kinh-te/thay-doi-phuong-thuc-quan-ly-phan-bon-20170507193247402.htm

 
Các tin mới hơn
Bài viết khác